Search
Monday 20 May 2024
  • :
  • :

Vệ sinh máy rửa bát Bosch đúng cách

Vệ sinh máy rửa bát Bosch đúng cách tại nhà

 

Hiện đang có một quan niệm sai lầm rằng: máy rửa bát cao cấp thì có luôn chức năng tự làm sạch. Bởi máy rửa bát sinh ra để làm sạch cho những đồ dùng khác thì sao không tự làm sạch được cho chính nó? Đó là một suy nghĩ không chính xác mà tất nhiên, còn rất nhiều người dùng băn khoăn, thắc mắc hay chưa thực sự biết về vệ sinh máy rửa bát chén đúng cách. Sau khi thực hiện nhiệm vụ “ làm sạch sâu” cho bát đĩa bẩn thì chiếc máy rửa bát của bạn cũng trở nên dơ và có mùi.

Thực tế là máy rửa bát nào cũng vậy. Ngay kể cả sản phẩm cao cấp máy rửa bát Bosch thì vẫn có khả năng nhiễm bẩn nếu không được vệ sinh đúng cách. Công việc này không mất nhiều thời gian nhưng bù lại, máy sẽ được vận hành tốt nhất có thể, tránh được sự cố hỏng hóc không đáng có và loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm bẩn. Bep365.vn sẽ xin được hướng dẫn bạn chi tiết cách vệ sinh đơn giản tại nhà.

 

Hình ảnh máy rửa bát Bosch

Máy rửa bát Bosch SMS46NI05E Seri4

 

Máy rửa bát Bosch có cấu tạo khá đơn giản với các giàn rửa, tay phun nước và bộ lọc rác. Tùy vào từng serie, từng model mà máy có thể có 2 đến 3 giàn rửa. Khi vệ sinh máy mình cần chú ý đến những vị trí quan trọng như:

 

1. Bộ lọc rác của máy rửa Bosch

Bộ lọc này được thiết kế ở cuối của thiết bị với tác dụng chính là ngăn rác trong quá trình rửa rơi vào đường ống dẫn bơm nước dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

Bộ lọc máy rửa bát Bosch bao gồm:

– 1 lọc thô

– 1 lọc mịn phẳng nhẵn

– 1 lọc nhỏ

 

Ảnh bộ lọc máy rửa bát Bosch

Mô hình bộ lọc máy rửa bát Bosch

 

– Cách vệ sinh:

B1: Tháo rời bộ lọc ra khỏi máy rửa bát (chú ý xoay bộ lọc theo chiều kim đồng hồ và nhẹ nhàng đưa ra ngoài)

B2: Tháo các bộ phận của bộ lọc rác riêng ra, sau đó vệ sinh bộ lọc từ từ dưới vòi nước và kết hợp cọ mềm. Tránh sử dụng bàn chải quá cứng dẫn đến rách màng bộ lọc. Có thể sử dụng bàn chải đánh răng mềm đã cũ để vệ sinh.

B3: Sau khi vệ sinh xong đưa bộ lọc trở lại trong máy, quá trình ngược lại với lúc tháo ra.

 

2. Tay phun nước

Tay phun nước là một bộ phận quan trọng của máy rửa bát. Khi sử dụng nó sẽ xoay và phun nước nóng làm sạch bát đĩa. Đôi khi là nó bị tắc bởi những mảnh vụn gây cản trở vòi phun và vòng bi trên cánh tay phun.

 

Ảnh tay phun nước máy rửa bát Bosch

Hình ảnh hoạt động của tay phun nước

 

– Cách vệ sinh:

B1: Tháo cánh tay phun trên và cánh tay phun dưới ra khỏi máy rửa bát

B2: Vệ sinh cánh tay phun dưới vòi nước. Khi vệ sinh, sử dụng tăm bông làm sạch các lỗ trên cánh tay phun. Nếu lỗ có mảnh vụn dính vào, có thể dùng nhíp để kéo nó ra. Dùng 1 bàn chải đánh răng lông mềm nhúng nước ấm có pha chất tẩy rửa rồi vệ sinh cánh tay phun. Làm tương tự với tay phun trên.

(Ngoài ra có thể ngâm cánh tay phun với nước ấm để làm sạch)

B3: Lắp lại các cánh tay phun nước sau khi đã được vệ sinh sạch sẽ.

 

 

3. Khoang máy rửa chén

Khoang máy rửa chén ngoài bộ lọc rác, cánh tay phun còn có các giàn rửa. Khi kiểm tra máy rửa bát nếu thấy xuất hiện nhiều vết bẩn trên thành của máy rửa hoặc các vết bẩn khó làm sạch, ta tiến hành vệ sinh bằng tay.

 

Hình ảnh bên trong máy rửa bát Bosch

Giàn rửa bát là nơi dễ bám bẩn nhất

 

Các bước chuẩn bị: Pha hỗn hợp xà phòng và nước vào với nhau (không khuyến cáo dùng xà phòng rửa chén thông thường vì chúng có rất nhiều bọt). Chuẩn bị một tấm rẻ sạch mềm.

B1: Hòa tan hỗn hợp nước rửa chuyên dụng cho máy rửa chén đã chuẩn bị ở trên

B2: Nhúng khăn mềm vào dung dịch vệ sinh vừa pha, lau các cạnh và viền cửa trước. Sau đó tiếp tục vệ sinh vào phía bên trong, đặc biệt chú ý những góc cạnh, khu vực có khả năng dính nhiều cặn bẩn như các khe, các góc của máy. Dùng bàn chải mềm (bàn chải đánh răng cũ) chà các vết bẩn cứng đầu nhẹ nhàng cho đến khi sạch hẳn.

B3: Sau khi vệ sinh các vết bẩn cứng đầu thì tiến hành vệ sinh khử mùi cho máy bằng cách: Cho một ít nước tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy tính và 2-3 giọt dấm vào khay ngoài cùng giàn rửa thứ 2 và khởi động máy rửa chạy với chương trình được làm nóng ở nhiệt độ cao nhất. Một số máy rửa độc lập, máy rửa bát âm tủ Bosch được trang bị chương trình vệ sinh này. Bạn có thể sử dụng chương trình vệ sinh này thay cho bước 3.

 

 

4. Vệ sinh các khu vực còn lại

Đối với máy âm tủ thì khi vệ sinh xong khoang máy thì khâu vệ sinh hoàn thành. Nhưng đối với máy rửa độc lập thì phải tiến hành vệ sinh vỏ máy và bảng điều khiển.

 

5. Một số lưu ý khi sử dụng

– Vệ sinh máy rửa bát định kì. Nên kiểm tra giỏ rác sau 2 đến 3 ngày.

– Sử dụng chất tẩy rửa thích hợp.

– Không sử dụng các thiết bị vệ sinh bằng súng phun nước để vệ sinh cho máy rửa bát. Áp lực dòng nước phun nếu mạnh sẽ có nguy cơ gây hỏng cao.

– Vệ sinh khu vực ngoài máy bằng nước ấm, chủ yếu để tan hết dầu mỡ bám bên ngoài.

– Nạp muối và trợ xả ngay sau khi các chỉ số báo trên bảng điều khiển sáng đèn hoặc có nhắc nhở trên màn hình hiển thị

Máy rửa chén bát Bosch, hay bất kì thiết bị nào cũng cần được kiểm tra và bảo vệ. Việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp đảm bảo hiệu quả sử dụng và tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các thiết bị nhà bếp cao cấp chính hãng, nghe các tư vấn được đào tạo chính hãng, các lời khuyên từ kỹ thuật viên lành nghề tại Bep365.vn để hiểu rõ hơn, sử dụng tối ưu thiết bị nhà bếp của bạn.

 

Xem thêm bài viết chuyên sâu về máy rửa chén bát Bosch tại Bếp 365:

 

Các máy rửa bát Bosch bán chạy nhất – giá rẻ nhất – chất lượng tốt nhất: